Dàn ý vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong ngắn gọn

Dàn ý vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong trong những ngôi sao xa xôingắn gọn. Bài cảm nhận về vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong

1. Mở bài

       Giới thiệu tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm Những ngôi sao xa xôi và ba nhân vật chính.

      Lưu ý: học sinh được tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Hoàn cảnh sống và chiến đấu

      Ba cô gái Thao, Phương Định, Nho mỗi người đến từng vùng miền khác nhau. Nhưng họ cùng làm ở tổ trinh sát mặt đường.

      Họ sống trên một cao điểm rất nguy hiểm trên tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung bom đạn 

      Công việc gặp rất nhiều nguy hiểm phải chạy trên cao điểm cả ngày, phơi mình giữa bom rơi, đạn lạc của máy bay địch. Sau mỗi trận rải bom của địch phải đo khối lượng đất đá, đánh dấu bom chưa nổ và phá bom.

→ Công việc, hoàn cảnh sống quá nguy hiểm đòi hỏi phải có sự gan dạ, bình tĩnh.

b. Những nét chung và nét riêng của ba cô gái thanh niên xung phong

      * Nét chung của ba nữ thanh niên xung phong

      Họ đều là những cô gái thanh niên xung phong còn trẻ, phải xa nhà, xa quê hương, xa mái trường thân yêu để đi chiến đấu.

      Phẩm chất cao đẹp: Dũng cảm, kiên cường, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, không sợ hy sinh.

      Dũng cảm, gan dạ, kiên cường, nhanh trí : Sẵn sàng nhận nhiệm vụ nguy hiểm, dám đối mặt với cái chết mà không nao núng cho dù nhiều lần họ bị bom vùi và làm bị thương.

      Họ có tinh thần trách nhiệm của tình đồng đội gắn bó, thân thiết, đoàn kết: luôn quan tâm và chăm sóc chu đáo khi đồng đội bị thương.

      Vẻ đẹp tâm hồn: là những cô gái trẻ tươi vui, mơ mộng, hồn nhiên, yêu đời nhưng cũng trầm tư sâu lắng. Thích làm đẹp cho cuộc sống ở chiến trường khói lửa, bình tĩnh, chủ động, lạc quan luôn nghĩ về tương lai.

* Nét riêng

      - Nho là em út có tính nết rất trẻ con, có thân hình bé nhỏ, nhẹ nhàng, nhưng rất bản lĩnh, kiên cường,rắn rỏi, thích ăn kẹo.

      - Chị Thao là người thích làm dáng nhất, trong cô có sự nhút nhát mềm yếu sợ máu, sợ vắt. Thích hát bài hát do Phương Định sáng tác ra nhưng lại không hát không hay. Cô rất dũng cảm táo bạo và có bản lĩnh trong chiến đấu.

- Phương Định: Là cô gái sống ở Hà Nội vào chiến trường 3 năm, hay nhớ về quê hương, mẹ, mái trường thân yêu.  Vẻ đẹp trong sáng hồn nhiên mơ mộng với nhiều nét tính cách thể hiện rất rõ ràng: thích hát, thuộc nhiều bài hát, say sưa tận hưởng cơn mưa hồn nhiên như chưa hề nghe thấy tiếng bom đạn nổ. Là một cô gái nhạy cảm, duyên dáng nhưng không biểu lộ tình cảm, tỏ ra kín đáo trước đám đông, Chăm sóc chu đáo cho đồng đội của mình

→ Qua hành động, lời nói và dòng suy tư của nhân vật tác giả cho người đọc thấy được thế giới nội tâm phong phú cùng phẩm chất anh hùng của nhân vật.

3. Kết bài

Khái quát lại ba nhân vật đồng thời nêu lên giá trị nội dung, ý nghĩa của tác phẩm.

Xem nhiều