Dàn ý cảm nhận về Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn nhất

Dàn ý cảm nhận về Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn nhất. Bài văn cảm nhận về truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa giàu cảm xúc hay nhất

Dàn ý cảm nhận về Lặng Lẽ Sa Pa ngắn nhất bài mẫu số 1

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Thành Long (những nét chính về con người, cuộc đời, các sáng tác chủ đạo, đặc điểm sáng tác,...)

- Giới thiệu khái quát về truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" (xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, cảm hứng chủ đạo, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật,...)

2. Thân bài

a. Bức tranh thiên nhiên Sa Pa

- Nghệ thuật: ngôn ngữ liệt kê và biện pháp nhân hóa

- Tác giả Nguyễn Thành Long đã làm hiện lên cho người đọc thấy được những nét đặc trưng và độc đáo riêng của mảnh đất Sa Pa - một bức tranh có vẻ đẹp đầy thơ mộng.

b. Các nhân vật

* Nhân vật anh thanh niên

- Một con người yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm, luôn đam mê và hết mình vì công việc

+ Chấp nhận một mình trên núi cao, gắn liền với cỏ cây hoa lá, làm việc trong một điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên và khí hậu mưa tuyết, giá lạnh

+ Anh tâm huyết với nghề, coi công việc là bạn

+ Luôn sống và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chính xác và tỉ mỉ để hoàn thành xuất sắc công việc của mình

- Một người luôn sống lạc quan, yêu nghề,  tràn đầy tình yêu cuộc sống ở trong mọi hoàn cảnh.

+ Biết chủ động tự tạo niềm vui cho cuộc sống của bản thân bằng những việc làm giản dị như trồng hoa, nuôi gà, nuôi ong và tự học

+ Hàng ngày anh đọc sách để nâng cao kiến thức hiểu biết và bồi đắp tâm hồn 

+ Cuộc sống trong căn phòng của anh luôn được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp "một căn nhà ba gian sạch sẽ khiến ông họa sĩ phải trầm trồ và bất ngờ".

- Một người sống trung thực,chân thành, cởi mở và giàu lòng mến khách.

+ Trong anh luôn hiếu khách hiện hữu nỗi "thèm người"

+ Khi có người đến chơi, anh phấn khởi, vui mừng đến nỗi không thể làm chủ được cảm xúc của mình "anh chạy vụt đi, cũng tất tả như khi đến" hay "người con trai nói to những điều đáng lẽ người ta chỉ nói".

+ Anh rất niềm nở, chào hỏi và quan tâm đến tất cả mọi người: hồ hởi pha trà, rồi lúc họ ra về anh còn tặng quà,...

- Anh còn là một con người luôn khiêm tốn: khi ông họa sĩ muốn được vẽ anh thì anh từ chối, e ngại và muốn được giới thiệu người khác và nghĩ với anh họ xứng đáng hơn mình

* Nhân vật ông họa sĩ

+ Ông luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng bởi đôi mắt của ông mang điểm nhìn trần thuật đã cảm nhận rất sâu sắc vẻ đẹp trong tâm hồn anh 

+ Ông là một người họa sĩ chân chính giàu chất đam mê về nghệ thuật nghiêm túc, say mê và không ngần ngại khó khăn để đi tìm cái đẹp- Khi gặp anh thanh niên, chứng kiến công việc và cuộc sống của anh, ông họa sĩ xúc động và bối rối 

+ Trước vẻ đáng yêu và chịu khó của anh, ông lại thấy "nhọc quá" vì những điều người ta nghĩ về anh

* Nhân vật cô kĩ sư 

- Cô là hiện thân của nhiệt huyết tuổi trẻ và còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, khát khao cống hiến

- Cuộc gặp gỡ bất ngờ cùng những câu chuyện, những lời tâm sự của anh thanh niên đã khiến cô gái có nhận thức sâu sắc, giúp cô hiểu hơn về anh và có niềm tin vào con đường mình đã chọn.

* Nhân vật bác lái xe

- Là nhân vật có mặt suốt toàn bộ câu chuyện, tạo nên cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa ba nhân vật 

- Bác là một người luôn yêu nghề và có tinh thần trách nhiệm với công việc, bác đã làm nghề lái xe có ba mươi năm kinh nghiệm và có vốn hiểu biết phong phú về vẻ đẹp của Sapa.

- Bác còn là một người hiền lành, cởi mở và gần gũi có tâm hồn nhạy cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Sa Pa.

- Bác là cầu nối cho tất cả mọi người đặc biệt giữa anh thanh niên với miền xuôi, với cuộc đời

3. Kết bài

- Khái quát những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" và nêu cảm nhận của bản thân.

Dàn bài văn cảm nhận về truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa bài mẫu 2

1. Giới thiệu tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm và trích dẫn nhận định.

Giải thích ngắn gọn ý kiến: Nhận định đã khái quát được giá trị đặc sắc của tác phẩm:

- Những nhân vật trong tác phẩm đều không có tên riêng, không có những nét ngoại hình, cá tính thật đặc sắc. Họ đều là những con người bình dị ta có thể gặp bất cứ ở đâu trong cuộc sống hàng ngày.

- Lặng lẽ Sa Pa là khám phá về sự gặp gỡ trong tâm hồn và lẽ sống của những con người ấy. Đó là sự lặng lẽ dâng cho đời tình yêu và sức lực của mình.

2. Phân tích các nhân vật để chứng minh cho nhận định:

Anh thanh niên:

- Hoàn cảnh sống và làm việc một mình trên núi cao, công việc của anh gặp phải những khó khăn mà anh phải đối mặt.

- ở nhân vật nổi bật rõ là tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm với công việc. Anh đã góp một phần thầm lặng mang chút ý nghĩa cho cuộc sống. Anh đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong mọi thứ đều thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt mưa tuyết và giá lạnh. Bằng những suy nghĩ đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của công việc và cách tổ chức, sắp xếp cuộc sống một cách khoa học, anh đã hoàn thành xuất sắc công việc của mình

- Sự cởi mở, nhiệt tình, mến khách luôn quan tâm đến mọi người cùng với lối sống trẻ trung yêu đời của anh đã mang đến niềm vui bất ngờ cho họ, làm cho cuộc sống vùng núi cao nơi đây thêm nhiều hương sắc.

- Với vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, thầm lặng mà cao quý, nhân vật không những góp phần làm cho vẻ đẹp cuộc sống mà còn giúp cho mọi người có được nhận thức, suy nghĩ sâu sắc, đúng đắn về lẽ sống, có niềm tin vào cuộc đời. (Ông hoạ sĩ tìm thấy đối tượng nghệ thuật mà mình ao ước, cô kỹ sư trẻ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống)

Ông họa sĩ già:

- Là người tâm huyết trong nghề nghiệp, ông say sưa trong công việc, sáng tạo nghệ thuật, khao khát đi tìm đối tượng cho nhân vật của mình. Ông lặng thầm quan sát, suy ngẫm và phát hiện chiều sâu vẻ đẹp con người nơi đây

- Ông nhận thức được sâu sắc về quá trình lao động sáng tạo của người nghệ sĩ: “làm thế nào hiện lên được mẫu người ấy? Cho người xem hiểu được anh ta, mà không phải hiểu như một ngôi sao xa? Và làm thế nào đặt được chính tấm lòng của nhà họa sĩ vào giữa bức tranh đó”.

Cô kĩ sư trẻ:

- Với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ và khát khao cống hiến, khi cô là sinh viên mới ra trường sẵn sàng rời thành phố đến với vùng đất xa xôi để lập nghiệp

- Cuộc gặp gỡ bất ngờ cô đã cảm nhận được vẻ đẹp, đức tính của anh thanh niên, cô gái ấy đã có nhận thức sâu sắc, đúng đắn về lẽ sống và vững tin vào con đường mình đi tới.

- Bác lái xe là người có tinh thần trách nhiệm luôn cởi mở, gần gũi và yêu mến mọi người.

3. Đánh giá khái quát:

- Mỗi con người ở đây đều có một nét đẹp riêng nhưng cùng gặp nhau ở sự khiêm nhường bình dị, mộc mạc ở tình yêu và sự gắn bó với cuộc đời, ở sự cống hiến thầm lặng. Họ là hiện thân cụ thể của hai chữ sống đẹp.

- Còn có sự gặp gỡ giữa cái lặng lẽ của Sa Pa và sự thầm lặng của những nhân vật. Chính cái lặng lẽ ấy khơi dậy trong lòng độc giả tình cảm trân trọng nâng niu vẻ đẹp quý giá của con người, vững tin hơn vào cuộc sống và có ý thức trách nhiệm, khao khát cống hiến với cuộc đời chung.

Xem nhiều