Dàn ý cảm nhận khổ 4 5 bài thơ Viếng Lăng Bác ngắn gọn

Dàn ý cảm nhận khổ 4 5 bài thơ Viếng Lăng Bác ngắn gọn. Bài văn cảm nhận khổ 4 5 bài Viếng Lăng Bác chi tiết giàu cảm xúc hay nhất

Lập dàn ý cảm nhận khổ 4 5 bài thơ Viếng Lăng Bác ngắn gọn mẫu số 1

I. Mở bài

- Giới thiệu nhân cách phẩm chất đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

- Nêu vấn đề nghị luận: Phân tích khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

II. Thân bài

1. Giới thiệu khái quát chung về bài thơ

Viếng Lăng Bác được nhà thơ Viễn Phương sáng tác năm 1976 khi ông được vinh dự cùng đoàn đại biểu miền Nam ra thủ đô Hà Nội viếng lăng Bác sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất và lăng Bác vừa được hoàn thành.

2. Phân tích nội dung khổ thơ cuối

- Niềm thương cảm lớn lao:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

+ Một tiếng “thương” của đồng bào miền Nam là nỗi nhớ thương trọn vẹn tình cảm của người miền Nam đối với Bác.

+ Thương là yêu là nỗi nhớ thương, là sự  kính yêu là quý trọng mà cả cuộc đời cao cả vĩ đại của Bác đã dành hết cho dân, cho nước cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam

Bác để tình thương cho chúng con

Một đời thanh bạch chẳng vàng son

+ Thương là nỗi đau mất mát, là nỗi niềm xót xa của người cha già kính yêu, nỗi đau thương ấy luôn trào dâng thành nước mắt, mà cả dân tộc Việt Nam không kiềm lại được. Nỗi đau to lớn, niềm thương tiếc vô hạn của nhân dân Việt Nam đối với Bác làm cảm động đến cả tấm lòng trời đất khi:

Suốt mấy đêm dài đau tiễn đưa

Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa

=> Câu thơ được tác giả bộc lộ rất chân thành nỗi niềm xót thương vô hạn bị kìm nén trong lòng tất cả mọi người và thiên nhiên cho tới phút chia tay và tuôn thành dòng lệ.

- Nguyện ước của tác giả:

+ Trong cảm giác xúc động nghẹn ngào, tâm trạng lưu luyến không muốn rời nhà thơ như muốn được hoá thân để mãi mãi bên Người:

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này

+ Điệp ngữ "muốn làm" được nhắc tới ba lần cùng với các hình ảnh liên tiếp con chim, đoá hoa, cây tre như để nói lên ước nguyện tha thiết nhỏ bé của nhà thơ là muốn ở bên Bác,  muốn đền đáp công ơn trời biển của Bác đã dành trọn cả cuộc đời cho dân tộc Việt Nam

=> Nguyện ước của nhà thơ vừa rất chân thành lại sâu sắc đó cũng chính là những cảm xúc của hàng triệu con người miền Nam trước khi rời lăng Bác sau những lần đến thăm Người.

  III. Kết bài

- Nêu cảm nhận của bản thân về khổ thơ:

+ Khổ thơ thứ tư diễn tả tâm trạng lưu luyến của nhà thơ. Muốn ở mãi bên lăng Bác, nhưng ở đây tác giả cũng biết rằng đến lúc phải trở về miền Nam, chỉ có cách gửi lòng mình bằng cách hóa thân, hòa nhập vào những cảnh vật ở bên lăng Bác để luôn được ở bên Người.

 

Xem nhiều