Dàn ý cảm nhận khổ 4 5 bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ ngắn gọn

Dàn ý cảm nhận khổ 4 5 bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ ngắn gọn. Bài văn cảm nhận khổ 4 5 bài mùa xuân nho nhỏ chi tiết hay nhất

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Thanh Hải, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và khổ thơ 4 và 5.

2. Thân bài

a. Khổ thơ thứ 4

Ước muốn của tác giả được trở thành những thứ thật đẹp mà giản dị “con chim, làm cành hoa ” để tô điểm cho cuộc đời một cách thật thầm lặng mà ý nghĩa.

Điệp từ: “Ta làm…” đã nhấn mạnh khát vọng sống của con người hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp, dù nhỏ bé, của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước

Bài thơ mang đến cho cuộc đời những giai điệu đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Tác giả thể hiện sự khiêm tốn chỉ muốn làm một nốt trầm trong bản nhạc rộn rã của cuộc đời, nhưng cũng đủ làm xao xuyến lòng người. 

→ Một ước mơ giản dị, nho nhỏ nhưng thật chân tình, mà lại gần gũi, khiêm tốn và đáng yêu. Hình ảnh thuần khiết đẹp tự nhiên, chân thành, giọng thơ nhẹ nhàng, êm ái, ngọt ngào làm say đắm lòng người

b. Khổ thơ thứ 5

Khao khát được cống hiến của tác giả: muốn dâng hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Dâng hết cuộc đời của mình dù đang trong độ tuổi hai mươi đang tươi đẹp và khi mái tóc đã bạc trắng.

“Lặng lẽ”: Gợi sự cống hiến cho đất nước trong sự âm thầm, yên lặng nhưng rất nồng nhiệt, hết mình, không phô trương.

Điệp từ “dù là” như là một lời hứa, cũng là một lời tự nhủ với lòng mình sẽ mãi mãi là mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương, đất nước.

→ Bốn câu thơ thể hiện tình yêu thương đất nước và một lời hứa, một lời tự nhủ với bản thân sẽ sống hết mình và cống hiến nhiệt tình cho tổ quốc mến yêu bằng cả trái tim, cuộc đời mình - Một mùa xuân nho nhỏ.

3. Kết bài

Khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật của khổ thơ 4 và 5 và tác phẩm.

 

Xem nhiều