Dàn ý cảm nhận khổ 1 2 bài thơ Sang Thu ngắn gọn

Dàn ý cảm nhận khổ 1 2 bài thơ Sang Thu ngắn gọn. Bài văn cảm nhận khổ 1 2 bài Sang Thu của Hữu Thỉnh giàu cảm xúc hay nhất

Lập dàn ý cảm nhận khổ 1 2 bài thơ Sang Thu ngắn gọn bài mẫu số 1

I. Mở bài:

- Giới thiệu được bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh và nêu cảm nhận, ý kiến khái quát.

bài thơ biểu hiện những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi đất trời chuyển từ mùa hạ sang thu. Chỉ với 3 khổ thơ 5 chữ nhưng những cảm nhận, những hình ảnh và sức gợi của bài thơ lại hết sức mới mẻ.

II. Thân bài:

1. Phân tích cảm nhận khổ 1

* Những cảm nhận tinh tế bất ngờ:

- Không có lá rụng của thơ xưa, không có màu vàng như trong "Thơ mới", Tác giả Hữu Thỉnh đã cảm nhận bằng các giác quan, lý trí  về mùa thu sang rất riêng, rất mới và bằng sự rung động tinh tế.

+ Các giác quan như Khứu giác (mùi hương ổi) ---> xúc giác (gió se) ---> cảm nhận thị giác (sương chùng chình qua ngõ) ---> cảm nhận của lý trí (hình như thu đã về).

+ Tâm trạng bất ngờ, ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng  “bỗng”, “hình như".

---> Tác giả gắn bó với quê hương, yêu làng quê, thực sự yêu mùa thu nơi đây thì mới có cảm nhận tinh tế như vậy.

2. Phân tích cảm nhận khổ 2

- Bằng những cảm nhận từ các giác quan, lý trí và cảm xúc của tác giả về mùa thu như đã hòa chung vào cảnh vật xung quanh.

- Thiên nhiên và sự vật đang ở trong thời điểm giao mùa hạ - thu đã bắt đầu dần chuyển trạng thái : sông "dềnh dàng" - chim "bắt đầu vội vã", đám mây mùa hạ "vắt nửa mình sang thu".

- "chùng chình", "dềnh dàng", "vội vã", "vắt nửa mình" Hai khổ thơ vốn được tác giả sử dụng những từ ngữ dùng để chỉ trạng thái và tính chất của người để miêu tả về thiên nhiên, vì thế cảnh vật ở đây trở nên sống động và có hồn.

4. Giá trị nội dung và nghệ thuật

- Nghệ thuật: bài thơ hấp dẫn bởi những từ ngữ gợi cảm, gợi nhiều về cảnh về tình. Nhân hóa làm cho cảnh vật có hồn, gần gũi với cuộc sống.

- Nội dung: tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước.

III. Kết bài:

- Khẳng định giá trị nghệ thuật và nội dung bài thơ.

- Nêu cảm xúc khái quát.

 

Xem nhiều